ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

รู้ก่อนการขอสินเชื่อเงินสด

ข้อควรรู้ ก่อนการขอสินเชื่อเงินสด

สำหรับผู้ที่กำลังมีความเดือนร้อนเรื่องเงินนั้น การขอสินเชื่อเงินสด จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเพื่อจัดการกับปัญหาการเงินของตน เพราะการขอสินเชื่อเงินสดนั้น คุณจะได้เงินก้อนมาอย่างรวดเร็ว ทันใจกว่าวิธีอื่นๆ อีกทั้งยังมีอัตราดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย และยังมีระยะเวลาในการผ่อนชำระยาวนานมาก ทำให้คุณสามารถผ่อนชำระได้อย่างสบายๆเลยล่ะ แต่เนื่องธนาคารส่วนใหญ่มีการเปิดให้บริการสินเชื่อเงินสด เกือบแทบทุกธนาคาร การจะขอสินเชื่อเงินสด จากธนาคารใดนั้น คุณจึงต้องศึกษารายละเอียดให้ดีก่อน โดนควรศึกษาจากหลายๆที่ เพราะแต่ละที่มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป รวมทั้งมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันด้วย คุณจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลของสินเชื่อแต่ละธนาคารให้ดี เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียและเพื่อให้ได้สินเชื่อในแบบที่คุณต้องการมากที่สุด โดยสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการขอสินเชื่อของธนาคารนั้นๆ มีดังนี้

⒈ข้อมูลสินเชื่อของธนาคารหลายๆธนาคาร

การรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อเงินสด ของธนาคารหลายๆธนาคาร จะช่วยให้คุณได้สินเชื่อที่ดีและเหมาะกับคุณที่สุด โดยคุณสามารถเปรียบเทียบข้อดีข้อเสีย และบริการด้านต่างๆของแต่ละธนาคารได้ ทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกธนาคารที่จะขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ซึ่งข้อมูลที่คุณควรนำมาเปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจที่ดีที่สุด คือ

-อัตราดอกเบี้ยคุณควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารดู ว่าที่ไหนมีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และคุณพอจะมีความสามารถที่จะจ่ายดอกเบี้ยในจำนวนนั้นได้หรือไม่ แต่อัตราดอกเบี้ยก็ไม่ได้เป็นตัวกำหนดเสมอไปนะคะ เพราะบางทีอัตราดอกเบี้ยที่แพงกว่าหน่อยก็อาจจะมีสวัสดิการและบริการด้านอื่นๆที่ดีกว่าด้วยก็ได้

-ระยะเวลาในการผ่อนชำระคุณควรดูระยะเวลาในการผ่อนชำระ ว่ามีระยะเวลานานแค่ไหน และคุณสามารถที่จะผ่อนชำระภายในระยะเวลาที่ธนาคารนั้นๆกำหนดหรือไม่ ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ต้องชำระในแต่ละเดือนด้วย ว่าคุณจะสามารถจ่ายทันไหม และจะจ่ายหมดตามระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่

-ค่าใช้จ่ายต่างๆ คุณควรดูว่าแต่ละธนาคารจะต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เช่น ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมรายปี ค่าปรับ หรือค่าดำเนินการต่างๆ และคุณมีกำลังพอที่จะจ่ายหรือไม่ ซึ่งแต่ละธนาคารนั้นจะมีข้อกำหนดที่ไม่เหมือนกัน บางธนาคารต้องเสียค่าใช้จ่ายก่อนแรกเข้าด้วย แต่บางธนาคารก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเลย เช่นธนาคารไทยพาณิชย์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าธนาคารนั้นๆให้บริการ และมีเงื่อนไขดีแค่ไหนด้วย

-เงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสดที่ทางธนาคารกำหนด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องดูด้วยเสมอ เพราะหากคุณมีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่ธนาคารกำหนด ต่อให้คุณต้องการขอสินเชื่อของธนาคารนั้นมากแค่ไหน คุณก็ไม่สามารถทำได้ เพราะคุณไม่ผ่านเกณฑ์การพิจารณานั่นเอง

⒉เตรียมเอกสารให้พร้อม

ในการขอสินเชื่อ คุณจะต้องเตรียมเอกสารต่างๆที่ทางธนาคารต้องการให้พร้อม เพราะหากขาดเอกสารใดเอกสารหนึ่งไป ธนาคารก็อาจจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้คุณ ซึ่งหากจะขอใหม่ก็ทำได้ยากทีเดียว ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ โดยศึกษาให้ดีว่าธนาคารที่คุณต้องการขอสินเชื่อเงินสดนั้น จะต้องส่งเอกสารอะไรบ้าง ซึ่งเอกสารที่ทางธนาคารส่วนใหญ่ต้องการ มีดังนี้

-เอกสารที่แสดงรายได้ของคุณคุณจะต้องเตรียมเอกสารแสดงรายได้ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นสลิป หรือเอกสารที่แสดงว่าบัญชีธนาคารของคุณมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยต้องเป็นเอกสารย้อนหลังทั้งหมด 6 เดือน เพื่อเป็นหลักฐานว่าคุณมีรายได้เท่าที่คุณระบุไว้ในตอนขอสินเชื่อจริงๆ นอกจากนี้บางธนาคารยังอาจจะขอเอกสารเกี่ยวกับการเงินของคุณเพิ่มเติมอีก ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมเอกสารที่เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินทุกอย่างไว้ให้พร้อม หากธนาคารขอเอกสารเหล่านั้น คุณจะได้สามารถยื่นเอกสารให้ได้ทันที

-เอกสารแสดงตนคุณควรเตรียมเอกสารที่แสดงตัวตนของคุณให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน ทะเบียนสมรส หรือเอกสารแสดงตัวตนอื่นๆ เพื่อยืนยันคุณไม่ได้แอบอ้างชื่อคนอื่นมาขอสินเชื่อนั่นเอง

-เอกสารสำคัญอื่นๆเอกสารที่มีความสำคัญ หรือเอกสารที่เกี่ยวกับการเงินทุกอย่าง คุณควรเตรียมให้พร้อม เพราะบางที ธนาคารอาจจะต้องการด้วย เพื่อให้หลักฐานแน่ชัดขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะต้องการหรือไม่ ดังนั้น การเตรียมไว้ก่อนจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

⒊หาผู้ค้ำประกันและหลักทรัพย์ค้ำประกันไว้ก่อน

บางธนาคารอาจจะต้องการหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือผู้ค้ำประกันด้วย คุณจึงควรเหาไว้ให้พร้อมก่อน เพราะหากธนาคารอนุมัติสินเชื่อเงินสดให้กับคุณ คุณจะได้นำหลักทรัพย์และผู้ค้ำประกัน ไปเซ็นค้ำประกันได้ทันที แต่ส่วนใหญ่แล้วธนาคารที่เปิดให้สินเชื่อเงินสด มักจะไม่ต้องการหลักทรัพย์หรือผู้ค้ำประกัน โดยจะเปิดโอกาสช่วยเหลือผู้ขัดสนเรื่องเงินอย่างเต็มที่ อย่างเช่น ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่ให้คุณขอสินเชื่อได้ทันที โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือผู้ค้ำประกัน แต่ถึงอย่างไร การเตรียมไว้ก่อนก็ไม่เสียหายนะคะ เพราะหากจำเป็นต้องใช้ขึ้นมาจะได้ไม่ต้องไปวุ่นวายหาทีหลังนะคะ

⒋อย่าให้ตัวเองมีประวัติเสียหาย

คนที่มีประวัติเสียหายเกี่ยวกับเรื่องการเงินมาก่อน อย่างเช่นเคยกู้เงินที่ไหนมาก่อนแล้วจ่ายไม่ตรงตามกำหนด หรือโกงไม่ยอมจ่าย ธนาคารจะปฏิเสธการขอสินเชื่อของคุณทันที ดังนั้นคุณจะต้องระวังตัวเองไม่ให้มีประวัติเสียหาย เพื่อที่การยื่นเรื่องขอสินเชื่อ จะได้ไม่มีปัญหา และได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็วนั่นเอง

PAGE TOP