ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

สินเชื่อส่วนบุคคลนอกระบบ

ระวัง สินเชื่อส่วนบุคคลนอกระบบ

ในปัจจุบันนี้ มีการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร สถาบันการเงินต่างๆ รวมถึงการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล นอกระบบด้วย การปล่อยสินเชื่อนอกระบบ มักจะมาในรูปของการติดป้ายประกาศตามที่ต่างๆ โดยมีคำเชิญชวนให้ผู้คนเกิดความสนใจ ซึ่งความจริงแล้ว สินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือการปล่อยเงินกู้ดีๆนี่เอง เพียงแต่มีการใช้คำให้สวยหรู เพื่อชักจูงและดึงดูดผู้คนให้เกิดความสนใจ แต่การปล่อยสินเชื่อโดยธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ถูกกฎหมายนั้น มักจะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ จึงทำให้คุณสามารถผ่อนชำระได้อย่างสบายๆ อีกทั้งยังมีระยะเวลาการชำระเงินที่ยาวนานอีกด้วย แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารและสถาบันการเงินเหล่านี้นั้น จะมีขั้นตอนหลายขั้นตอน และจะต้องอยู่ในเงื่อนไขที่กำหนด อีกทั้งกว่าจะได้รับการอนุมัติก็ต้องรอเป็นเวลานานหน่อย เพราะมีคิวเยอะมากนั่นเอง หลายๆคนจึงหันไปสนใจ การปล่อยสินเชื่อนอกระบบ ที่ให้วงเงินสูง และอนุมัติทันทีเมื่อคุณส่งเอกสารและเซ็นสัญญาเสร็จ โดยที่คุณไม่รู้เลยว่า คุณกำลังก้าวเข้าสู่การถูกโกงจากเจ้านี่ และการจ่ายดอกเบี้ยมหาโหดที่กำลังจะมาถึงนั่นเอง

ไม่มีอะไรที่จะได้มาง่ายๆ เหมือนการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคาร ก็จะต้องใช้เวลากว่าจะได้เงินมา แต่ด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำ ก็คุ้มค่ากับการรอมากทีเดียว แต่การรีบร้อนจนเกินไป อยากได้อะไรมาง่ายๆ และรวดเร็ว ผลที่ตามมาก็จะเป็นผลร้ายกับคุณ เหมือนกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนอกระบบ ที่เพียงแค่คุณกรอกใบสมัคร ยื่นเอกสาร เซ็นสัญญา คุณก็จะได้มันมาอย่างง่ายดาย แต่คุณก็จะพบกับความโหดร้ายของดอกเบี้ยและการกู้เงินนอกระบบที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเรามาป้องกันตัวเองจากสินเชื่อนอกระบบกันดีกว่าค่ะ โดยคุณสามารถที่จะป้องกันตัวเอง ได้ดังนี้

⒈ขอสินเชื่อส่วนบุคคล จากธนาคารหรือสถาบันการเงินเท่านั้น

คุณควรขอสินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ถูกกฎหมายเท่านั้น เพราะสินเชื่อในระบบ จะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำ ค่าผ่อนชำระในแต่ละเดือนต่ำ และยังเปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้อย่างยาวนาน ทำให้คุณไม่เดือนร้อนมากนัก และสามารถที่จะหาเงินมาผ่อนชำระในแต่ละเดือนได้ทัน หรือหากไม่ทัน ก็สามารถแบ่งจ่ายเป็นงวดๆในเดือนนั้นไปอีก เพียงแต่คุณต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนัก ส่วนการขอสินเชื่อนอกระบบ นอกจากจะมีอัตราดอกเบี้ยที่แพงมากแล้ว ยังมักจะกำหนดให้ผ่อนชำระในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งค่าผ่อนชำระแต่ละงวดก็สูงมากทีเดียว ซึ่งบางครั้งอาจจะสูงกว่ารายได้ในแต่ละเดือนของคุณซะอีก นอกจากนี้ยังมีประเภทที่ต้องจ่ายรายวัน และถ้าวันไหนขาดจ่ายเงินก็จะทบต้นทบดอกขึ้นไปอีก ทำให้หนี้ของคุณยิ่งสูงขึ้น ซึ่งจะเป็นปัญหากับคุณมากทีเดียว

⒉พิจารณาดอกเบี้ยกับค่าธรรมเนียมต่างๆให้ดีก่อน

ก่อนขอสินเชื่อ ควรพิจารณาดอกเบี้ยกับค่าธรรมเนียมต่างๆที่ต้องเสียให้ดีก่อน และควรคำนวณกับจำนวนเงินที่คุณต้องการกู้ให้ดี ว่าแต่ละเดือนคุณจ้ะต้องผ่อนชำระเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ เพราะหากค่าผ่อนชำระสูงเกินรายได้ในแต่ละเดือนของคุณ ก็จะทำให้มีปัญหาตามมาแน่นอน นอกจากนี้คุณควรคำนวณเปรียบเทียบจากหลายๆที่ เพื่อให้ได้สินเชื่อส่วนบุคคล ที่มีดอกเบี้ยต่ำสุด มีโปรโมชั่นที่เหมาะกับคุณ และมีจำนวนเงินค่าผ่อนชำระในแต่ละเดือนไม่เกินจากความสามารถจ่ายของคุณด้วย แต่อย่างไร ก็พยายามหลีกเลี่ยงการขอสินเชื่อนอกระบบนะคะ

⒊อย่าหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อ

พวกสินเชื่อนอกระบบ มักจะมีโฆษณาชวนเชื่ออยู่มากมายหลากหลายโฆษณา เพื่อให้ผู้คนหลงเชื่อ ไม่ว่าจะเป็น วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ ดอกเบี้ย 0% อนุมัติเร็วทันใจ ได้เงินทันที ซึ่งคำโฆษณาชวนเชื่อเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีนัยแฝงอยู่ทั้งสิ้น ซึ่งหากคุณไม่พิจารณาโฆษณาให้ดีๆ คุณก็จะหลงเข้าไปเป็นเหยื่อได้ โดยกว่าจะรู้ว่าโดนหลอกหรือโดนโกงก็เมื่อคุณได้เซ็นสัญญาไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงตอนนั้น สิ่งที่คุณต้องทำก็คือหาเงินมาจ่ายให้ทันตามที่เจ้าหนี้กำหนด ไม่งั้นดอกเบี้ยก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ และถ้าคุณหาเงินจ่ายไม่ทันจริงๆ คุณก็อาจจะโดนยึดทรัพย์สินได้

⒋อ่านสัญญาให้ละเอียด

การขอสินเชื่อส่วนบุคคลหรือการกู้เงินประเภทใดก็ตาม คุณจะต้องอ่านสัญญาให้ละเอียดก่อนเสมอ เพราะหากในสัญญามีการเอาเปรียบหรือสัญญามีความไม่เป็นธรรม คุณจะได้คัดค้านได้ หรือหากคัดค้านแล้วเจ้าหนี้ไม่ยอมเปลี่ยนเงื่อนไขในสัญญา คุณก็สามารถที่จะยกเลิกการกูเงินได้เช่นกัน

⒌ขอสินเชื่อส่วนบุคคลเมื่อจำเป็นเท่านั้น

อย่างที่บอก ว่าสินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือการกู้เงินดีๆนี่เอง ซึ่งเมื่อคุณกู้เงินก็จะเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้กับคุณ ดังนั้น คุณควรขอสินเชื่อเมื่อมีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น ไม่ควรขอสินเชื่อเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการที่สุรุ่ยสุร่ายของตัวเอง หรือเพียงเพราะอยากได้ของแถมจากการขอสินเชื่อเท่านั้น เพราะผลที่จะตามมาก็คือหนี้ ที่จะเป็นภาระให้กับคุณนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเดือดร้อนมากแค่ไหน ก็ควรหลีกเลี่ยงการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนอกระบบนะคะ เพราะถึงแม้ว่าจะได้เงินเร็วทันใจ แต่ผลที่ตามมาคงไม่ดีแน่ อีกทั้งยังอาจจะเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับคุณยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

PAGE TOP