ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

ขอสินเชื่อส่วนบุคคลทำอย่างไร

ต้องการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ต้องทำอย่างไรบ้าง

ไม่ว่าใครก็คงอยากจะมีเงินก้อนใหญ่ เพื่อซื้อสินค้าหรือสินทรัพย์ต่างๆที่มีราคาสูงใช่ไหมคะ เพราะสินค้าหรือสินทรัพย์เหล่านั้นมักจะเป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ บ้าน ที่ดิน คอนโด หรือต้องการเงินก้อนใหญ่เพื่อลงทุนทำธุรกิจหรือเปิดกิจการเป็นของตัวเอง ซึ่งหากจะรอให้มีเงินพอซื้อก็คงจะไม่ทันใจ วันนี้ สินเชื่อส่วนบุคคล จึงได้เข้ามาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยมอบเงินก้อนใหญ่ให้คุณสามารถซื้อหรือลงทุนในสิ่งที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยสินเชื่อส่วนบุคคลจะมอบเงินก้อนให้คุณสามารถนำไปใช้จ่ายได้ก่อน แล้วค่อยชำระเงินคืนเมื่อถึงกำหนดชำระเงิน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณขอสินเชื่อจะให้คุณชำระเงินเป็นงวดๆเสียเป็นส่วนใหญ่แต่จะต้องเสียดอกเบี้ยเป็นเงินจำนวนหนึ่งด้วย การขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยคุณจะต้องใช้ชื่อ และนามสกุลจริงๆของคุณในการขอเท่านั้น ห้ามขอในนามของบริษัท หรือธุรกิจต่างๆเด็ดขาด เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล จะให้สินเชื่อกับคนเพียงคนเดียวเท่านั้น และคนคนนั้นจะต้องมีตัวตนจริงๆ มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด และต้องไม่แอบอ้างชื่อของผู้อื่นในการขอสินเชื่อ ซึ่งคุณสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยขั้นตอนง่ายๆดังนี้

⒈ศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดีก่อนตัดสินใจ

ก่อนที่จะตัดสินใจขอสินเชื่อส่วนบุคคล จากธนาคารใดธนาคารหนึ่ง คุณควรศึกษาข้อมูลสินเชื่อของแต่ละธนาคารให้ดีก่อน เพราะเงื่อนไขต่างๆในการทำสินเชื่อของแต่ละธนาคารจะแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย สิทธิพิเศษ หรือค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งการศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และยังสามารถเลือกสินเชื่อของธนาคารที่คุณคิดว่าเหมาะกับคุณที่สุดได้อีกด้วย นอกจากนี้สิ่งที่คุณควรคำนึงก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยก็คือ ความต้องการของคุณ คุณควรรู้ว่าคุณต้องการสินเชื่อแบบไหน ต้องการเพื่ออะไร และต้องการมากแค่ไหน เพื่อที่จะเลือกสินเชื่อที่เหมาะกับคุณที่สุดได้

⒉การเงินของคุณเป็นอย่างไร

เมื่อคุณเลือกสินเชื่อแบบที่คุณต้องการได้แล้ว คุณจะต้องดูด้วยว่าการเงินของคุณเป็นอย่างไร โดยดูว่าในแต่ละเดือนคุณมีรายได้เท่าไหร่ และเพียงพอที่จะผ่อนชำระเงินในแต่ละเดือนไหม เพราะหากสินเชื่อนั้นๆ กำหนดให้ผ่อนชำระเงินในแต่ละเดือนสูงกว่ารายได้ของคุณล่ะก็ ต่อให้สินเชื่อที่คุณต้องการนั้น มีสิทธิพิเศษและเป็นสินเชื่อในแบบที่คุณต้องการมากแค่ไหน คุณก็ไม่ควรที่จะเลือกสินเชื่อนั้น เพราะหากคุณที่เงินไม่พอผ่อนชำระ ก็จะมีปัญหาตามมาได้ โดยเฉพาะดอกเบี้ยที่อาจจะเพิ่มขึ้น จนเป็นดอกเบี้ยมหาโหดเลยทีเดียว และที่สำคัญคุณควรดูด้วยว่า สินเชื่อนั้นๆกำหนดให้ผ่อนชำระเป็นเวลานานแค่ไหน กี่ปี กี่เดือน และคุณพอจะชำระไหวหรือไม่ เพื่อให้สินเชื่อส่วนบุคคลไม่เป็นปัญหากับคุณ ในภายหลัง

⒊กรอกข้อมูลในใบสมัครให้ครบถ้วน

ในปัจจุบันนี้ การขอสินเชื่อส่วนบุคคล สามารถขอได้หลายช่องทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางอินเตอร์เน็ท ที่ธนาคาร หรือทางโทรศัพท์ โดยมีวิธีการสมัครโดยผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

สมัครผ่านเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ท การสมัครผ่านเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ทของธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆ ส่วนใหญ่จะมีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลลงไป เมื่อส่งแบบฟอร์มแล้ว ก็จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาภายหลัง ซึ่งคุณจะต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนสมบูรณ์ หากคุณกรอกข้อมูลไม่ครบเจ้าหน้าที่ก็อาจจะไม่ติดต่อกลับไป และไม่อนุมัติการขอสินเชื่อของคุณ

การสมัครผ่านธนาคารโดยตรง การสมัครผ่านธนาคารโดยตรงนั้น คุณจะต้องเตรียมข้อมูลในการสมัครให้พร้อม รวมถึงเอกสารต่างๆด้วย เพราะบางธนาคารอาจจะเรียกดูเอกสารทั้งหมดเลย ในทันทีที่คุณสมัคร ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนไปสมัครขอสินเชื่อที่ธนาคารเสมอ และอย่าลืมนำบัตรประชาชนไปด้วยทุกครั้งนะคะ

การสมัครผ่านโทรศัพท์ การสมัครผ่านโทรศัพท์นั้น คุณจะต้องพูดให้ชัดเจนและพูดให้ฟังชัดที่สุด เพราะพนักงานจะถามข้อมูลของคุณผ่านทางโทรศัพท์ หากคุณพูดเสียงเบาหรือพูดไม่ชัดก็อาจจะทำให้พนักงานฟังผิดได้ ซึ่งจะมีผลต่อการกรอกใบสมัครขอสินเชื่อของคุณ ซึ่งหากขอมูลมีความผิดพลาด ก็จะทำคุณไม่ได้รับการอนุมัติได้

⒋ส่งเอกสารที่จำเป็นให้ครบ

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการขอสินเชื่อก็คือ เอกสารต่างๆที่จำเป็น ซึ่งเอกสารที่จำเป็นต้องส่งให้ครบ มีดังนี้

-ใบสมัคร

-สำเนาบัตรประชาชน (ทำการเซ็นสำเนาถูกต้องด้วย)

-สำเนาใบสลิปเงินเดือนหรือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีเงินเข้าบัญชีคุณทุกเดือน และไม่น้อยกว่ายอดเงินของรายได้ที่คุณระบุไว้ในใบสมัคร (เฉพาะพนักงงานหรือลูกจ้าง)

-สำเนาข้อมูลภาษีเงินได้ รวมทั้งใบเสร็จการเสียภาษีด้วย (เฉพาะเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการ)

-เสานำจดทะเบียนการค้า (เฉพาะเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการ)

ทั้งหมดนี้คือเอกสารหลักๆ ที่คุณจำเป็นต้องใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บางธนาคารอาจจะข้อเอกสารมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเอกสารสำหรับแสดงตัวตนและเอกสารยืนยันรายได้ในแต่ละเดือน ดังนั้นถ้ามีคุณควรเตรียมไว้ให้พร้อม มีเกสารอะไรบ้างก็เตรียมไว้ให้หมด เมื่อธนาคารเรียกขอเอกสารเหล่านั้น คุณจะได้สามารถยื่นให้กับธนาคารได้ทันที อีกทั้งการมีเอกสารที่พร้อมและครบถ้วน จะทำให้คุณมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากทีเดียว

PAGE TOP