ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือการกู้เงินแบบหนึ่ง ที่อยู่ในรูปแบบของการกู้กับธนาคารหรือกู้กับสถาบันการเงินต่างๆ โดยใช้คำว่าสินเชื่อ เพื่อให้คนเราเกิดความสนใจมากยิ่งขึ้น สินเชื่อส่วนบุคคลนั้น อาจจะเป็นการกู้เงินที่มีดอกเบี้ยต่ำ โดยธนาคารส่วนใหญ่จะมีจุดประสงค์ในการปล่อยสินเชื่อ ก็เพื่อช่วยเหลือคนที่กำลังมีความเดือดร้อนเรื่องเงิน และกำลังต้องการเงินก้อนใหญ่ ธนาคารจึงปล่อยสินเชื่อให้เพื่อช่วยเหลือคนเหล่านั้น และเพื่อป้องกันไม่ให้คนเหล่านั้นหลงไปกูเงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแสนโหดอีกด้วย โดยให้คนเหล่านั้น จ่ายดอกเบี้ยกับธนาคารแทน แต่เป็นดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่คุณพอจะสามารถจ่ายได้นั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ คุณก็ไม่ควรขอสินเชื่อส่วนบุคคลโดยเด็ดขาด เพราะมันจะเป็นการเพิ่มหนี้ก้อนโตให้กับคุณ อีกทั้งยังเพิ่มภาระให้กับคุณอีกด้วย

ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆนั้น นอกจากจะปล่อยสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนแล้ว ยังปล่อยเพื่อหาดอกเบี้ยเข้าธนาคารอีกด้วย โดยทางธนาคารจะไม่ได้มีการโฆษณาชวนเชื่อเหมือนกับสินเชื่อนอกระบบ แต่มันจะแฝงมาในอัตราดอกเบี้ย โปรโมชั่น และของแถมต่างๆ ที่เป็นกลยุทธ์หนึ่งของธนาคารนั่นเอง แต่ทั้งนี้ธนาคารก็เพียงแค่ใช้กลยุทธ์ให้มีผู้สนใจขอสินเชื่อส่วนบุคคลมากขึ้น โดยเพิ่มโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ให้อัตราดกเบี้ยที่ต่ำ หรืออาจจะมีของแถมให้ ซึ่งการจะขอสินเชื่อหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวคุณเอง ดังนั้นหากคุณไม่อยากเป็นหนี้เพิ่มขึ้นล่ะก็ คุณควรรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆของทางธนาคารสักนิด และไม่ควรหลงใหลกับโปรโมชั่นหรือดอกเบี้ยที่น่าสนใจ เพราะหากคุณขอสินเชื่อเพียงเพราะสนใจข้อเสนอเหล่านั้น สิ่งที่จะตามมาก็คือภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าควรรู้เท่าทันกลยุทธ์ต่างๆของธนาคารอย่างไรบ้าง

⒈ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนนาน

ดอกเบี้ยต่ำ ผ่อนนาน ไม่ว่าใครก็ต้องชอบ เพราะการจะกู้เงินและได้ดอกเบี้ยต่ำนั้น หาได้ยากมาก ดังนั้น เมื่อเห็นว่าทางธนาคารปล่อยสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยต่ำ และให้ระยะเวลาในการผ่อนนาน หลายๆคนก็จะรีบคว้าเอาไว้ทันที โดยลืมนึกไปว่าตัวเองนั้นไม่ได้ลำบากอะไรเลย ที่รีบคว้าเอาไว้ก็แค่เพราะเห็นว่าดอกเบี้ยน่าสนใจเท่านั้นเอง แต่รู้หรือไม่ว่า การที่คุณขอสินเชื่อโดยที่ไม่มีความจำเป็น ผลเสียก็จะส่งผลมาถึงตัวคุณเอง ซึ่งคุณเป็นคนก่อขึ้นมาเองอีกด้วย ดังนั้น คุณควรมีสติอยู่เสมอ ไม่ควรรีบทำอะไรโดยไม่คิดถึงผลที่จะตามมาก่อน อย่างเช่นในเรื่องของสินเชื่อ คุณไม่ควรรีบขอสินเชื่อ เพียงแค่คุณสนใจในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเท่านั้น เพราะการอยู่แบบไม่มีหนี้ จะเป็นสิ่งที่ดีกับคุณมากที่สุด

⒉โปรโมชั่นดี มีส่วนลด

คำว่าโปรโมชั่นและส่วนลด นับว่ามีอิทธิพลต่อคนเรามาก เพราะคนส่วนใหญ่จะชอบอะไรที่มีโปรโมชั่น และถ้ายิ่งมีโปรโมชั่นที่โดนใจด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องคว้ามันมาให้ได้ โดยไม่ได้คิดถึงผลได้ผลเสียให้ดีซะก่อน อีกอย่างหนึ่งคือสวดลด เพียงแค่ได้ยินว่าจะได้รับส่วนลดจากการซื้อของบ้าง การไปเที่ยวบ้าง ก็จะทำให้ต่อมความอยากได้ของคนเราทำงานทันที ซึ่งหากคุณไม่มีสติยับยั้งชั่งใจล่ะก็ ผลร้ายก็จะเกิดขึ้นกับคุณทันที การปล่อยสินเชื่อจากธนาคารก็เช่นกัน ทางธนาคารมักจะใช้กลยุทธ์โดยการมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจมานำเสนอบ้าง มีบัตรส่วนลดของสถานที่ต่างๆมาให้บ้าง ซึ่งหากคุณไม่คุมสติของตัวเองให้ดีโดยปล่อยให้ความอยากได้มาครอบงำล่ะก็ หนี้สินที่ไม่ต้องการก็จะตามมาทันทีค่ะ

⒊ของแถม

ของแถมก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถดึงดูดใจผู้คนได้ดี โดยเฉพาะของแถมที่มีมูลค่าแพงๆ จะยิ่งดึงดูดใจของผู้คนได้มากทีเดียว บางครั้งการที่ธนาคารนำของแถมที่มีมูลค่าแพงๆ น่าสนใจมานำเสนอนั้น อาจจะทำให้คุณคิดว่ามันคุ้มมากทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า ของแถมนั้นไม่ได้มีค่าอะไรเลยเมื่อเทียบกับจำนวนเงินและดอกเบี้ยที่คุณจะต้องชำระคืนหลังจากที่ขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาแล้ว เพราะสุดท้ายธนาคารก็ได้เงินค่าของแถมนั้นไปอยู่ดี แถมยังได้กำไรจากคุณไปอีกด้วย ซึ่งความจริงแล้วของแถมนี้ จะมีประโยชน์มากหากคุณเป็นคนที่ต้องการเงินก้อนจริงๆ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้มีความจำเป็นจริงๆ ของแถมก็จะไม่มีประโยชน์อะไรกับคุณเลย

สินเชื่อส่วนบุคคล ก็คือการให้เงินกู้ก้อนหนึ่ง ดังนั้นไม่ว่าจะมีโปรโมชั่นดีๆ มีส่วนลดที่น่าสนใจ มีของแถมที่คุณต้องการและมีมูลค่าสูง หรือมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากก็ตาม คุณควรพิจารณาให้ดีก่อนเสมอ ถึงผลได้ผลเสียที่จะเกิดขึ้น เพราะการกู้เงินโดยไม่มีความจำเป็น จะเป็นการหาหนี้ให้กับตัวเอง เหมือนดังสุภาษิตที่ว่า หาเหาใส่หัวนั่นเอง ซึ่งมันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่สำหรับคุณ อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาระและปัญหาใหญ่ให้กับคุณอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจกู้เงินหรือขอสินเชื่อส่วนบุคคล คุณควรพิจารณาดูให้ดีว่าคุณต้องการเงินจำนวนนั้นจริงๆหรือไม่ และต้องการเพื่ออะไร จำเป็นจริงๆหรือไม่ หากไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ ขอบอกว่าหยุดเถอะค่ะ หยุดความคิดที่จะขอสินเชื่อเถอะ เพื่อตัวคุณเอง และครอบครัวของคุณนะคะ

PAGE TOP