ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

สินเชื่อเงินสดอนุมัติเร็วหรือช้า

ปัจจัยที่ทำให้สินเชื่อเงินสด อนุมัติเร็วหรืออนุมัติช้า

เคยสงสัยไหมว่าทำไม บางคนขอสินเชื่อเงินสดไปไม่นานก็ได้รับการอนุมัติ แต่บางคนขอไปนานเป็นเดือนแล้วก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติเลย นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าคุณส่งหลักฐานไม่ครบหรือข้อมูลของคุณไม่ถูกต้องนั่นเอง เพราะการที่มีหลักฐานหรือเอกสารต่างๆไม่ครบถ้วนตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆกำหนด ทำให้ไม่สามารถอนุมัติให้ได้ ซึ่งสถาบันการเงินบางแห่งก็จะติดต่อกลับมาเพื่อขอเอกสารให้ครบ แต่สถาบันการเงินบางแห่งก็จะตัดคำขอสินเชื่อเงินสดของคุณอกไปเลย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เนื่องจากธนาคารหรือสถาบันการเงินบางแห่งมีลูกค้ามากนั่นเอง การจะมาตามลูกค้าที่เอกสารไม่ครบทีละคนๆคงไม่ไหวแน่ เพราะหากมีลูกค้าที่ขาดเอกสารเป็นร้อยเป็นพันคน การติดตามจะทำให้ทางธนาคารต้องเสียเวลาเป็นอย่างมากทีเดียว นอกจากนี้ สาเหตุที่ทำให้คุณได้รับการอนุมัติช้า ยังอาจจะเป็นเพราะหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

1. คุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์

การขอสินเชื่อเงินสดของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงิน จะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอายุ อายุการทำงาน เงินเดือน ความมั่นคงของงานที่ทำ ฯลฯ ซึ่งการที่คุณมีข้อมูลใดข้อมูลหนึ่งไม่ผ่านเกณฑ์ จะทำให้ทางธนาคารไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อให้คุณได้ เช่น มีอายุไม่ถึงหรือมีอายุเกินเกณฑ์ที่กำหนด สถานะทางการเงินไม่มั่นคง มีการโยกย้ายงานอยู่บ่อยๆหรือเงินเดือนในแต่ละเดือนสูงบ้างต่ำบ้างไม่เป็นไปตามเกณฑ์ และมีอายุและประสบการณ์ในการทำงานน้อย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อเงินสดนั่นเอง ดังนั้น เมื่อคุณต้องการที่จะขอสินเชื่อเงินสด คุณควรหาข้อมูลของแต่ละธนาคารแต่ละสถาบันการเงินมาศึกษาให้ดีก่อน เพื่อที่จะได้เลือกธนาคารที่มีเงื่อนไขในการขอสินเชื่อเงินสดที่ตรงกับคุณมากที่สุด เพื่อที่การขอสินเชื่อของคุณจะได้รับการอนุมัติแน่นอน และได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็ว ทันใจอีกด้วย

2. มีผู้ขอสินเชื่อเป็นจำนวนมาก

ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ จะต้องตรวจสอบข้อมูลและอนุมัติสินเชื่อเงินสด ให้กับลูกค้าตามคิวของลูกค้าแต่ละคน ซึ่งหากสถาบันการเงินนั้นๆมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก ก็จะทำให้การอนุมัติช้าไปด้วย เพราะต้องอนุมัติไปตามคิวนั่นเอง แต่หากคุณมั่นใจว่า เอกสารที่คุณส่งไปครบถ้วนสมบูรณ์ และคุณมีคุณสมบัติที่ตรงตามเงื่อนไขทุกอย่าง คุณมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับการอนุมัติแน่นอน เพียงแต่ต้องรอหน่อยเท่านั้นเอง

3.เอกสารครบหรือไม่

ในการส่งเอกสารต่างๆให้กับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น คุณจะต้องตรวจสอบให้ดีว่าเอกสารครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ เพราะเมื่อส่งไปแล้ว หากมีเอกสารขาด ไม่ครบถ้วนตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้นๆ ก็อาจจะทำให้คุณได้รับการอนุมัติช้ามาก หรืออาจจะไม่ได้รับการอนุมัติเลยก็ได้ เพราะเรื่องขงการส่งเอกสารให้ครบถ้วนเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนส่ง เพราะสถาบันการเงินนั้น จะระบุเอกสารที่ต้องส่งให้คุณทราบแล้ว นอกซะจากว่าต้องการเอกสารเพิ่มเติม ทางธนาคารจึงจะติดต่อกลับมาเอง แต่หากเป็นกรณีที่คุณเป็นคนส่งไม่ครบเอง ลืมเอง ทางสถาบันการเงินเขาจะไม่มาจ้ำจี้จ้ำไชกับคุณนักหรอก เพราะเขามีลูกค้าให้ต้องอนุมัติอีกตั้งมากมาย โดยเขาจะข้ามคำขอของคุณไปเลย แล้วคุณก็จะไม่ไดรับการอนุมัตินั่นเอง แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะสถาบันการเงินบางแห่ง เขาก็ใส่ใจลูกค้ามากทีเดียว โดยหากคุณส่งเอกสารไม่ครบ เขาก็จะติดต่อกลับมาขอเอกสารจากคุณ แต่การอนุมัติจะเป็นไปอย่างล่าช้ากว่าเดิมนั่นเอง

4. ดุลยพินิจของธนาคาร

ดุลยพินิจของธนาคาร เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการอนุมัติให้สินเชื่อเงินสดกับลูกค้า ซึ่งปัจจัยข้อนี้ เราไม่สามารถรู้ได้ว่า ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้นๆ เขาจะตัดสินใจอย่างไร จะอนุมัติให้เราหรือไม่ แต่หากคุณมีคุณลักษณะที่ตรงตามเงื่อนไขทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นรายได้ในแต่ละเดือน การงานที่มั่นคง อายุการทำงาน หรือประวัติของคุณ ฯลฯ และส่งเอกสารอย่างครบถ้วนไม่ขาดตกบกพร่อง โอกาสที่คุณจะได้รับการอนุมัตินั้นมีถึง 90% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้พินิจพิจารณาด้วย

การขอสินเชื่อเงินสดนั้น ขอได้ง่ายกว่าการขอสินเชื่ออื่นๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะไม่ต้องมีคนค้ำหรือหลักทรัพย์ค้ำประกันใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องมีคุณสมบัติที่ตรงตามเงื่อนไข มีหลักฐานและเอกสารที่เพียงพอและครบถ้วน คุณก็มีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติอย่างแน่นอน แต่ส่วนใหญ่แล้วที่การอนุมัติเป็นไปอย่างล่าช้า ก็เพราะจำนวนคนที่ขอสินเชื่อมีเป็นจำนวนมากนั่นเอง และถ้าคิวของคุณอยู่สูงๆด้วยแล้ว เช่นลำดับที่ 500 ลำดับที่ 1000 กว่าทางธนาคารจะตรวจสอบไปถึงคุณก็คงใช้เวลานานน่าดู แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะได้รับการอนุมัติภายใน 1-7 วัน ถ้าไม่มีปัญหาใดๆหรือคิวไม่มากจนเกินไปนั่นเอง ดังนั้นหากคุณต้องการขอสินเชื่อเงินสด เพียงแค่คุณเลือกสถาบันการเงินที่มีเงื่อนไขที่ตรงกับคุณสมบัติของคุณ ส่งเอกสารให้ครบถ้วน และพยายามอย่าให้ตัวเองมีประวัติที่ไม่ดี โดยเฉพาะประวัติทางด้านการเงิน เช่น เคยกู้เงินแล้วชำระคืนช้า เพราะจะทำให้ทางธนาคารหรือสถาบันนั้นๆ ตัดสินใจไม่อนุมัติสินเชื่อเงินสดให้กับคุณนั่นเอง

PAGE TOP