ถึงแม้ว่าบัตรสินเชื่อเงินสดจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ถือบัตร แต่สิ่งที่ผู้ที่สมัครสินเชื่อเงินสดควรระลึกไว้เสมอก็คือ สินเชื่อเงินสด ถือเป็นหนี้สินอย่างหนึ่งที่มาในรูปของเงินก้อนพร้อมใช้ในกระเป๋าสตางค์ของเรา

เตรียมตัวสมัครสินเชื่อเงินสด

สินเชื่อเงินสด

การใช้ชีวิตในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ เราๆที่มีงานประจำ แต่รายได้ที่มีก็เป็นแบบเดือนชนเดือน เมื่อต้องการเงินสักก้อนเพื่อใช้จ่ายในเวลาฉุกเฉิน ต่างก็มองหาสินเชื่อที่จะมาช่วยแก้ปัญหาให้กับเรา สินเชื่อที่ว่านี้มีหลายแบบ แต่แบบหนึ่งที่เหมาะกับสถานการณ์นี้ คงไม่พ้นสินเชื่อเงินสด แต่เราเองก็ยังไม่รู้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสินเชื่อประเภทนี้ วันนี้เราลองมาศึกษาข้อมูลดูว่า สินเชื่อเงินสดนั้นมีลักษณะอย่างไร

สินเชื่อเงินสด เป็นสินเชื่อบุคคลชนิดหนึ่งแต่ให้วงเงินสินเชื่อในรูปแบบบัตรเครดิต เป็นการที่เราไปทำสินเชื่อบุคคล แต่จะบัตรคล้ายๆกับบัตรเครดิตให้เราหนึ่งใบ จะมีเงินส่วนหนึ่งใส่ไว้ในบัตรให้เราสามารถกดใช้ได้ยามฉุกเฉิน แล้วเมื่อเราชำระยอดในสินเชื่อบุคคลนั้นเข้าไปก็จะมียอดส่วนหนึ่งไปเพิ่มลงในบัตร กล่าวคือให้วงเงินเบิกเกินบัญชีไว้จำนวนหนึ่ง เงินตรงส่วนที่อยู่ในบัตรนั้นการคิดอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มคิดเมื่อสมาชิกเบิกเงินออกจากบัญชี จะแตกต่างจากสินเชื่อบุคคลที่จะเริ่มคิดดอกเบี้ยทั้งก้อนทันทีที่โอนเงินเข้าบัญชีสมาชิก เป็นสินเชื่อบุคคลที่เมื่อมีการชำระแล้วมีส่วนหนึ่งที่กลับคืนมาให้เราใช้ได้ยามฉุกเฉิน เราจะเรียกสินเชื่อประเภทนี้ว่าสินเชื่อเงินสด

ลักษณะการดำเนินการของสินเชื่อเงินสด คือเป็นสินเชื่อเงินด่วนฉุกเฉิน โดยเมื่อเรารได้รับการอนุมัติเป็นสมาชิกแล้ว เราจะสามารถเบิกเงินจากวงเงินสินเชื่อเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เมื่อมีรายการเบิกเงินทางธนาคารจะแจ้งรายการเบิกเงินเป็นประจำทุกเดือนส่งให้กับเรา คือเป็นการแจ้งให้ชำระ เรานั้นสามารถเลือกชำระคืนทั้งจำนวนที่เบิกไปในเดือนนั้น หรือชำระคืนเพียงบางส่วน 5% ก็ได้ คือจะเป็นเหมือนพวกบัตรเครดิต โดยธนาคารจะคิดดอกเบี้ยในส่วนที่สมาชิกยังไม่ได้ชำระจนกว่าจะชำระหมด แต่จะแตกต่างจากบัตรเครดิตตรงที่สินเชื่อเงินสดไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสด แต่บัตรเครดิตต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินสด การเปิดบัญชีสินเชื่อเงินสดเป็นอีกทางเลือกที่ดีทางหนึ่งในการอำนวยความสะดวก ในกรณีฉุกเฉิน หรือมีความจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนที่ไม่มากนักและเรานั้นสามารถนำบัตรนี้คือมันเป็นเหมือนบัตรวีซ่าเช่นเดียวกับบัตรเครดิตไปใช้จ่าย ณ สถานธุรกิจร้านค้าทั่วไปที่มีสัญลักษณ์วีซ่า ได้เช่นเดียวกับบัตรเครดิตวีซ่า หรือสามารถนำไปเบิกเงินสดตามตู้เอทีเอ็มในเครือได้เช่นกัน นอกจากนั้นในบางธนาคารยังมีเช็คให้เราสามารถเซ็นสั่งจ่ายได้ตามวงเงินที่ธนาคารอนุมัติให้ด้วย

สินเชื่อเงินสดนั้นการให้วงเงินสินเชื่ออยู่ที่ประมาณ 2-3 เท่าของเงินเดือนในแบบเดียวกับบัตรเครดิต แต่ในกรณีที่เราเป็นสมาชิกบัตรเครดิตกับธนาคารเดียวกันอยู่ก่อนหน้าแล้ว ทางธนาคารจะพิจารณารวมวงเงินบัตรเครดิตด้วยจะต้องไม่เกิน 5 เท่าของเงินเดือน แต่ถ้าเรามีประวัติชำระที่ดีมาอย่างน้อยประมาณ 1 ปีขึ้นไปก็อาจจะให้วงเงินที่สูงกว่าได้ เพราะการให้สินเชื่อเงินสด ก็เสมือนเป็นการให้วงเงินในบัตรเครดิตเพิ่มนั่นเอง จะต่างกันตรงดอกเบี้ยเท่านั้น

สินเชื่อเงินสดนั้นเราจะทำเมื่อ เรานั้นต้องการเงินสดจำนวนหนึ่งตามความจำเป็นที่อาจไม่มากนัก สินเชื่อเงินสดก็จะช่วยเราได้ เพราะเราไม่ต้องมีหลักทรัพย์ใดๆ ค้ำประกันเช่นเดียวกับสินเชื่อบุคคลทั่วไป เพียงสมัครเป็นสมาชิก และส่งเอกสารแสดงรายได้ ทางธนาคารที่เราเลือกนั้นก็จะอนุมัติให้ตามความต้องการของเราหรือจะอนุมัติตามคุณสมบัติของเรานั่นเอง หรือถ้าเรายังไม่จำเป็นต้องใช้ก็มีไว้พกเพื่อให้อุ่นใจก็ได้ แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าสินเชื่อเงินสดนี้มีค่าธรรมเนียมรายปี จะอยู่ที่ประมาณปีละ ห้าร้อยถึงพันบาทซึ่งถือว่าไม่สูงมากนักถ้าเทียบกับพวกบัตรเครดิต ในส่วนของการสมัครสินเงินสดนั้นก็คือการสมัครสินเชื่อบุคคลนั่นเองเพียงแต่มีข้อเพิ่มเติมตรงที่นอกจากยอดเงินที่เข้าบัญชีแล้วยังมีการอำนวยความสะดวกที่บัตรวีซ่าที่มีมาด้วยนั่นเอง

ส่วนในข้อดีของสินเชื่อเงินสดนี้จะสมัครและการอนุมัติจะง่ายเช่นเดียวกับสินเชื่อบุคคลนั่นละ คือทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อหรือไม่นั้นธนาคารจะพิจารณาจากความสามารถในการชำระคืนของเรา อย่างเช่น ถ้ามีเงินเดือนผ่านเกณฑ์และประวัติการชำระดี และตำแหน่งหน้าที่การงานมั่นคงก็จะมีผลทำให้การพิจารณาให้วงเงินกับผู้สมัครสินเงินสดก็จะผ่านได้ง่ายมากขึ้น ในเมื่อเราต้องการสินเชื่อเงินสดสิ่งที่เราต้องทำคือ การเตรียมเอกสารประกอบกานสมัครให้ตรงตามที่ธนาคารนั้นกำหนด ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะกำหนดเอกสารไม่เหมือนกันแต่ก็มีความใกล้เคียงกันไม่ถึงกับต่างกันมากนัก โดย ทั่วๆไปก็จะเป็นพวก สลิปเงินเดือนฉบับจริงที่มีเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และต้องมีสมุดบัญชีที่มีรายการฝากเงินเดือนเข้าไปอย่างน้อย 3 เดือน สิ่งนี้มักจะต้องใช้เหมือนๆกันหมดเพราะถือว่าเป็นข้อมูลที่สำคัญในการสมัครทีเดียว หากวันนี้เรากำลังมองหาเงินสดสักก้อนสินเชื่อเงินสดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยเราได้ในยามจำเป็น และถือว่ายังไม่เสี่ยงเท่ากับบรรดาพวกบัตรเครดิต เพราะเงื่อนไขการชำระและมีมาตรการบังคับการชำระที่ไม่ต่างกับสินเชื่อบุคคลทั่วๆไป คือมีระยะเวลาหมดนี้ที่ค่อนข้างแน่นอน

PAGE TOP